Xã hội nhân văn: Top ngành triển vọng thu hút lao động tại TP. HCM

Theo khảo sát mới nhất của Phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đối với cựu SV thì các ngành xã hội nhân văn như Ngôn ngữ Anh, Du lịch, nhà hàng – khách sạn luôn nằm trong nhóm dẫn đầu về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Xã hội nhân văn: top những ngành triển vọng thu hút lao động tại TP.HCM

Trong thời điểm này, nhiều bạn chắc hẳn vẫn còn mơ hồ với việc chọn ngành – chọn trường của bản thân? Nhiều thí sinh chỉ băn khoăn, mong muốn được trúng truyển vào trường đại học top đầu hoặc ít nhất là phải đậu một trường ĐH mà bỏ qua tầm quan trọng của việc chọn ngành, chọn nghề, có bạn còn để việc lựa chọn ấy cho bố mẹ quyết định. Thậm chí là chọn theo xu hướng ưu tiên chọn ngành “hot”, “thời thượng” với thông tin nghề nghiệp mơ hồ trong khi lại “ngó lơ” những ngành khác dễ tìm việc làm.

Chẳng hạn nhóm ngành xã hội nhân văn những năm gần đây có xu hướng bị “quay lưng” vì cho rằng những ngành này khó xin việc, chỉ dành cho các bạn nhút nhát, ngại giao tiếp và luôn vùi đầu vào sách vở. Song thực tế thì sao? Theo ông Trần Anh Tuấn (Phó Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp TPHCM) thì nhóm ngành xã hội nhân văn là 1 trong 9 ngành triển vọng thu hút lao động nhất tại TP. HCM giai đoạn 2020–2025. Mỗi năm nhóm ngành này tuyển 8.100 người. Mức lương không hề thua kém các ngành khác. Theo khảo sát mới nhất của Phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm sinh viên Trường Bách Khoa Sài Gòn đối với cựu SV thì các ngành xã hội nhân văn như Ngôn ngữ Anh, Du lịch, nhà hàng – khách sạn luôn nằm trong nhóm dẫn đầu dễ tìm được việc làm sau tốt nghiệp. Thêm nữa là các SV theo học nhóm ngành xã hội nhân văn còn có lợi thế đặc biệt so với các nhóm ngành là có thể chuyển đổi công việc sang lĩnh vực liên quan tương đối dễ dàng.

Nhiều ngành Xã hội – Nhân văn được dự đoán “lên ngôi”

Theo các chuyên gia dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, lĩnh vực dịch vụ du lịch, lữ hành, nhà hàng – khách sạn cả nước dù đang tạm thời chịu ảnh hưởng của dịch covid-19, nhưng sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế thì sẽ nhanh chóng phục hồi, thu hút người lao động từ khu vực các nước trong khu vực đến làm việc. Bởi vậy, ngành này sẽ có nhiều cạnh tranh hơn. SV sau khi ra trường có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành, nhà quản lý, hoạch định những chính sách phát triển du lịch Việt Nam, hoặc tiếp tục theo học ở các bậc học cao hơn trong và ngoài nước. Mức lương hiện nay của một hướng dẫn viên du lịch quốc tế dao động từ 15–30 triệu đồng/tháng, còn quản lý nhà hàng – khách sạn cũng dao động từ 20–45 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền tip từ khách hàng, tiền thưởng của công ty.

Trong số các ngành xã hội và nhân văn, Tâm lý học được các chuyên gia nhận định có nhiều triển vọng. Không chỉ giới hạn trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý, SV ngành này còn có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau: chuyên gia tham vấn trị liệu, quản trị nhân sự, tham gia công tác điều trị y khoa (giúp bệnh nhân tự kỷ hòa nhập cuộc sống), ứng dụng trong pháp y… Bên cạnh đó, Tâm lý học tham vấn, Tâm lý học trị liệu sẽ được đẩy mạnh.Bộ GD&ĐT hiện đang dự thảo đề án đưa cán bộ tâm lý học đường vào các trường phổ thông, sẽ mở rộng tuyển những người sẽ được đào tạo về ngành này

Vì thế bạn đừng lo lắng về cơ hội việc làm, ra trường khó xin việc… Đối với nghề nào cũng vậy, trình độ, kỹ năng của người lao động sẽ quyết định cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập. Thay vì “gồng mình” tìm mọi cách để vào được ngành “hot” và trường “top” thì việc bạn chọn đúng trường, học đúng ngành học phù hợp, có triển vọng trên thị trường lao động quan trọng hơn nhiều. Nó không những giúp bạn giảm áp lực đậu – trượt, tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn là cầu nối giúp bạn thăng hoa và thành công với nghề nghiệp sau này.